Dịch VụTin Tức

Mách Bạn Các Loại Răng Giả Và Nên Trồng Răng Giả Nào

Hầu hết các phương pháp phục hình răng đều được làm bằng răng sứ, trong đó răng Implant cố định, chắc chắn nhất. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc mất răng khi đó cần trồng răng giả càng sớm càng tốt để phục hồi các chức năng ăn nhai. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết răng giả làm bằng gì và làm răng giả loại nào tốt nhất hiện nay. Bài viết dưới đây nha khoa ODA chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu xem làm răng giả có các loại nào và nên làm răng giả nào là tốt nhất. 

Trồng Răng Giả Là Gì?

  • Trồng răng giả đang là phương pháp thay thế răng thật đã mất hoặc bị tổn thương bằng chính chiếc răng giả có chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tương đương với răng thật. Hiện nay trong nha khoa có 3 cách làm răng giả phổ biến là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Hãy cùng tìm hiểu ở mỗi phương pháp răng giả được làm từ chất liệu gì, có an toàn cho cơ thể không.

Mách Bạn Các Loại Răng Giả Và Nên Trồng Răng Giả Nào

Các loại răng giả hiện nay:

Hàm giả tháo lắp:

Làm răng giả tháo lắp đang là phương pháp phục hình răng giả cổ điển quen thuộc, được rất nhiều người lựa chọn bởi chi phí thấp, dễ sử dụng. Hàm giả có cấu tạo gồm một nền hàm, phía trên có gắn những chiếc răng giả thay thế các răng bị mất.

  • Khung hàm: hiện có 3 loại được làm từ các chất liệu khác nhau, gọi là khung hàm titan, khung hàm sắt và khung nhựa dẻo.
  • Răng giả: Khách hàng có thể chọn 1 trong 2 loại răng giả làm bằng nhựa hoặc làm bằng sứ.

Mách Bạn Các Loại Răng Giả Và Nên Trồng Răng Giả Nào

Cấy ghép Implant:

Làm răng giả Implant là giải pháp phục hình toàn diện từ chân răng đến cẩ thân răng đã mất. Các nha sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất, làm nền đỡ chắc chắn cho thân răng sứ phía trên. Vậy răng giả làm bằng gì trong Implant nha khoa?

Cấu tạo của răng Implant gồm 3 phần:

  • Trụ Implant: Trụ Implant được làm từ titanium, có cấu trúc phía ngoài tương tự như hình thể của chân răng, bề mặt nhám hoặc mịn để đặt trong xương. Titanium là vật liệu phổ biến trong y học, không chứa bất kỳ thành phần nào gây dị ứng, có thể ổn định lâu dài. 2 loại trụ Titanium được hàng đầu thế giới hiện nay là Nobel Biocare (Mỹ) và Straumann (Thụy Sĩ).
  • Khớp nối Abutment: có nhiệm vụ kết nối trụ Implant bên trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành một thể thống nhất. Abutment được xem như cùi răng, chỉ được gắn cố định khi đã có sự tích hợp xương thành công giữa xương hàm và bề mặt ngoài của Implant.

Mách Bạn Các Loại Răng Giả Và Nên Trồng Răng Giả Nào

  • Thân răng sứ: là một chụp răng hoặc mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào trụ Implant. Dựa vào thành phần, thân răng sứ trong Implant nha khoa được chia thành 3 loại: răng sứ kim loại, răng sứ titan và răng toàn sứ 100%. Trong đó răng sứ titan, răng toàn sứ Zolid, răng toàn sứ Cercon HT, răng toàn sứ Lava được sử dụng nhiều nhất.

Làm răng giả bằng sứ:

  • Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng miệng, dùng để thay thế cho các răng bị mất. Với cơ chế là mài răng, chế tạo mão răng để tạo thành trụ vững chắc cho răng giả được gắn vào hàm sau khi mài mòn 2 hoặc nhiều răng bên cạnh răng mất.
  • Răng sứ toàn sứ: Hiện là loại có chất lượng tốt nhất hiện nay, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và độ bền chắc do 100% được làm từ sứ.

Mách Bạn Các Loại Răng Giả Và Nên Trồng Răng Giả Nào

  • Răng sứ titan: Là loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại titan, bên ngoài là chất liệu sứ. Răng sứ titan lành tính, tuy nhiên răng dễ bị xỉn màu và đen cổ chân răng sau một thời gian.
  • Răng sứ kim loại: Là loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại (hợp kim thường như Ni-Cr, Co-Cr hoặc hợp kim quý có thành phần chính là platin, vàng hay palladium) và bên ngoài là chất liệu sứ. Răng sứ kim loại chịu lực cắn khá tốt, màu sắc gần giống răng thật. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng dễ bị oxy hóa dẫn đến hiện tượng đen cổ răng, gây mất thẩm mỹ cho người sử dụng.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button