Cuộc Sống

Cách để Trị Táo bón ở Mèo


Cách để Trị Táo bón ở Mèo

Cũng như con người, mèo cũng gặp khó chăn khi đi tiêu.Nếu bạn tháy chú mèo của bạn hơi lâu trong khây cát thèo có lẻ bé đã bị táo bón nếu là vậy bạn có thể áp dụng một số liệu pháo tại nhà để giúp mèo dễ chịu hơn.Bác sĩ thú y cũng có thể  cho bạn những lời khuyên hữu ý và thuốc men để điều trị cho mèo

Phương pháp
1
Xác định mèo bị táo bón
Cách để Trị Táo bón ở Mèo                                                                                                      Pet Nha Trang 148 Nguyễn Trãi tp Nha trang
1
Theo dõi xem mèo có đi tiểu bình thường không. Mèo khỏe mạnh có thể đi tiểu 2-3 lần mỗi ngày. Hiện tượng rặn khi đi tiểu vì nhiễm trùng bàng quang, sỏi bàng quang hoặc tắc nghẽn là các vấn đề nghiêm trọng và hoàn toàn khác với chứng táo bón. Bạn nên kiểm tra khay cát để biết lượng nước tiểu mỗi ngày của mèo là bao nhiêu.

Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 2
2
Kiểm tra xem mèo đi tiêu bao nhiêu. Mèo ngồi lâu trong khay cát có thể là do táo bón, nhưng cũng có thể là do tiêu chảy. Mèo thường ngồi xổm lâu trong khay cát nếu chúng bị tiêu chảy. Chúng có thể đi tiêu rất ít nên thường bị nhầm với táo bón.
Mèo khỏe mạnh sẽ đi tiêu mỗi ngày một lần. Phân mèo phải thành khuôn và không bị nát.[1] Nhiều khi chú mèo của bạn có vẻ như bị táo bón, nhưng có các bệnh lý khác ban đầu cũng có biểu hiện tương tự. Bạn cần theo dõi mèo để đảm bảo không có các vấn đề khác.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 3
3
Nhận biết các triệu chứng táo bón. Chú mèo của bạn có thể có một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây; nếu vậy, bạn hãy liên lạc với bác sĩ thú y để hỏi về chứng táo bón của mèo.[2] Rặn khi cố gắng đi tiêu
Phân có kích thước nhỏ, cứng hoặc khô
Phân có lẫn dịch nhầy hoặc máu
Chán ăn
Sụt cân
Uể oải
Nôn
Có các dấu hiệu khó chịu ở bụng
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 4
4
Hẹn gặp bác sĩ thú y. Nếu thấy mèo ngồi lâu trong khay cát hoặc nghi ngờ nó bị táo bón, bạn nên nhanh chóng đem mèo đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ xác định xem mèo của bạn có cần dùng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn hay không, chẳng hạn như chuyển sang ăn thức ăn đặc biệt giàu chất xơ.
Đừng để mèo bị táo bón quá lâu mới đưa đi khám – đây có thể là dấu hiệu nghiêm trọng hơn chứng táo bón nhiều. Mèo có thể phát triển nhiều vấn đề khi phân bị giữ lại lâu và rặn khi đi tiêu, bao gồm tắc nghẽn ruột và phình đại tràng.

Phương pháp
2
Điều trị táo bón
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 12
1
Hỏi bác sĩ thú y xem liệu có cần can thiệp y tế hay không. Chú mèo của bạn có thể cần được thụt tháo và/hoặc gây mê để lấy phân ra ngoài. Mèo càng bị táo bón lâu thì phân càng cứng và càng khó tống ra ngoài. Thủ thuật thụt là cho chất bôi trơn vào trực tràng qua hậu môn để làm mềm khối phân và giúp mèo đẩy phân ra ngoài.[3] Thủ thuật này có thể dùng ống thụt đơn giản tương tự như phương pháp đo nhiệt độ.
Với trường hợp táo bón nặng hơn, thuốc an thần hoặc thuốc gây mê toàn thân có thể cần sử dụng để rửa ruột cho mèo nhằm xử lý khối tắc nghẽn.
Trong một số trường hợp, một khối u có thể là gốc rễ của vấn đề và cần phải phẫu thuật loại bỏ. Nếu mèo phát triển bệnh phình đại tràng do táo bón lâu ngày khiến các cơ đại tràng mất khả năng đẩy phân ra ngoài, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 10
2
Cho mèo uống thuốc theo toa bác sĩ. Nếu bác sĩ thú y kê toa thuốc trị táo bón cho mèo, có thể bạn cần dùng ống nhỏ giọt hoặc bơm tiêm để cho mèo uống thuốc.
Nhớ đong thuốc và chuẩn bị sẵn sàng trước. Bạn cũng nên để sẵn phần thưởng cho mèo trong tay.
Cho mèo phần thưởng trước khi uống thuốc.
Đặt mèo lên bề mặt cao ngang eo như giường hoặc bàn, để hai chân sau của mèo tựa vào người bạn. Trấn an mèo bằng cách vuốt ve và xoa đầu nó.
Đặt bàn tay trên đầu mèo, đặt ngón cái và ngón trỏ ở hàm trên phía trước của mèo và ấn vào. Mèo sẽ mở miệng ra, nhưng có thể sẽ giơ chân quào cản trở bạn làm việc. Nếu có ai đó hỗ trợ bạn giữ vai mèo trong lúc này thì tốt.
Cầm bơm tiêm hoặc ống nhỏ giọt bằng tay thuận. Nhẹ nhàng đẩy ống nhỏ giọt vào giữa hàm răng sau (hoặc cạnh bên), và đưa sâu vào miệng mèo. Bóp thuốc ra khỏi ống nhỏ giọt.
Thưởng thêm cho mèo ngay để mèo quên đi sự việc đang diễn ra. Nếu mèo vùng vẫy và khó giữ, bạn hãy bọc chặt mèo trong chiếc khăn tắm lớn.
Khi cho mèo uống thuốc nước, bạn nhớ rửa ống nhỏ giọt hoặc bơm tiêm bằng nước nóng và chỉ dùng cho một vật nuôi. Vứt bỏ dụng cụ sau khi đã hoàn thành liệu trình điều trị.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 9
3
Cho bí ngô hoặc bí nghệ xay nhuyễn vào thức ăn mèo. Nếu mèo không hoàn toàn bị tắc ruột và vẫn ăn uống hoạt động bình thường, bạn hãy thử thêm bí ngô hoặc bí nghệ xay nhuyễn vào thức ăn của mèo để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn. Bạn cũng có thể dùng bí ngô đóng hộp.[4] Cho thêm 2 thìa cà phê bí ngô vào thức ăn mèo. Thức ăn đóng hộp thường tốt hơn, vì bạn sẽ dễ che giấu bí ngô trong thức ăn đóng hộp hơn là trong thức ăn khô. Có những con mèo thích vị bí ngô, những con khác lại cần thức ăn đóng hộp để ngụy trang bí ngô bằng cách trộn đều với một món ăn khoái khẩu.
Phương pháp
3
Ngăn ngừa táo bón
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 13
1
Cho mèo ăn chế độ ăn toàn diện. Đảm bảo mèo được ăn chế độ ăn toàn diện có công thức dành cho mèo. Nếu không biết phải cho mèo ăn gì, bạn hãy nhờ bác sĩ thú y lập kế hoạch ăn uống cho mèo.
Mèo của bạn có thể cần được ăn chế độ ăn đặc biệt giàu chất xơ để kiểm soát chứng táo bón mãn tính. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định nếu cần thiết.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 14
2
Chuyển sang chế độ ăn toàn thức ăn đóng hộp. Bạn có thể giúp mèo ngăn ngừa chứng táo bón bằng cách cho mèo ăn toàn thức ăn đóng hộp. Loại thức ăn này thường chứa 75% nước trở lên, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và dễ đi tiêu.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 15
3
Cho mèo ăn cá ở mức vừa phải. Chế độ ăn toàn cá không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo, nhưng cá ngừ có thể kích thích vị giác và giúp mèo ăn ngon miệng. Các loại cá béo như cá thu và cá mòi cũng có thể giúp giải quyết vấn đề táo bón.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 16
4
Đảm bảo mèo có đủ nước sạch để uống. Tình trạng mất nước sẽ góp phần gây táo bón. Ngoài ra, nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô, nó sẽ cần uống ;nhiều nước hơn so với khi ăn thức ăn đóng hộp.
Đặt một bát nước sạch ở nơi dễ tiếp cận cho mèo, tốt nhất là đặt cạnh đĩa thức ăn.[5] Một số mèo thích uống nước đang chảy, chẳng hạn như vòi nước nhỏ giọt hoặc vòi uống nước tự động cho mèo.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 17
5
Kiểm soát cân nặng của mèo. Táo bón thường xảy ra ở những con mèo béo phì hơn là mèo có cân nặng bình thường.[6] Bạn hãy tham khảo các nguồn như biểu đồ đo tình trạng cơ thể để biết liệu mèo của bạn có nặng quá không. Biểu đồ này xác định tình trạng cơ thể hốc hác, gầy, vừa phải, mập mạp và béo phì.
Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy hỏi bác sĩ thú y.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 5
6
Bổ sung dầu ô liu vào thức ăn đóng hộp của mèo. Dầu ô liu có thể đóng vai trò như chất làm trơn đường ruột và giúp thức ăn di chuyển qua cơ thể mèo. Bạn có thể thêm ¼ hoặc ½ thìa cà phê dầu ô liu vào thức ăn đóng hộp.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 8
7
Thử dùng bột vỏ hạt mã đề (psyllium husks). Bột vỏ hạt mã đề của cây mã đề thường được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa (thương hiệu thông dụng dành cho người bao gồm Metamucil và Fiberall). Các nhãn hiệu dành cho vật nuôi cũng có bán tại các tiệm thú cưng.
Thêm ¼ đến ½ thìa cà phê vỏ hạt mã đề vào thức ăn đóng hộp để tăng chất xơ thực phẩm cho chế độ ăn, giúp hệ tiêu hóa của mèo hoạt động trơn tru.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 18
8
Tỉa lông cho mèo lông dài. Nếu chú mèo của bạn là giống mèo lông dài, bạn nên tỉa lông xung quanh vùng đuôi mèo để lông không bị rối. Việc này giúp vùng mông mèo được sạch sẽ và ngăn ngừa táo bón. Phân mèo nếu bị quấn vào lông sẽ bị kẹt lại trong hậu môn và gây táo bón.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 19
9
Thường xuyên chải chuốt cho mèo lông dài. Giống mèo lông dài cũng nuốt nhiều lông khi chúng tự chải chuốt. Bạn có thể giúp cho lông mèo không bị bết dính bằng cách thường xuyên chải lông cho mèo.
Đối với một số giống mèo, việc cạo lông mỗi năm một hoặc hai lần để kiểm soát bộ lông cũng có ích.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 20
10
Cho mèo lông dài sử dụng sản phẩm loại bỏ búi lông trong dạ dày định kỳ. Một số giống mèo, đặc biệt là mèo lông dài, cần dùng sản phẩm loại bỏ búi lông để giảm lượng lông trong đường tiêu hóa. Sản phẩm này có nhiều hương vị ưa thích của mèo (chẳng hạn như cá ngừ) cung cấp chất bôi trơn ruột. Sản phẩm này sẽ có ích cho mèo lông dài nếu được dùng vài lần mỗi tuần để ngăn ngừa lông tích tụ trong đường tiêu hóa.
Một số sản phẩm thông dụng bao gồm Laxatone và Petromalt, có dạng tuýp. Bạn có thể cho mèo ăn như phần thưởng hoặc trộn chung với thức ăn cho mèo dễ nuốt.
Tiêu đề ảnh Cure a Cat of Constipation Step 21
11
Giữ vệ sinh khay cát của mèo. Khay cát sạch sẽ khuyến khích mèo sử dụng thường xuyên. Bạn nên xúc bỏ chất thải của mèo ít nhất 2 ngày một lần nếu chí cói một con mèo, và mỗi ngày một lần nếu có hơn một con.[7] Một số mèo không thích cát vệ sinh có hương thơm mạnh, vì vậy bạn nên dùng loại cát không thơm.
Lời khuyên
Mặc dù sáp dầu từ lâu đã được dùng để chống táo bón và ngăn ngừa búi lông, nhưng sản phẩm này không nên dùng lâu dài. Đây là sản phẩm gốc dầu mỏ, do đó nó sẽ cản trở hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Cảnh báo
Nếu chú mèo của bạn vẫn có vấn đề, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.
Nhiều con mèo khi bị táo bón sẽ cần ăn chế độ đặc biệt và thực phẩm bổ sung suốt đời. Giảm cân cho mèo béo phì là điều bắt buộc. Mèo có thể cần phải dùng thuốc để làm mềm phân và/hoặc thuốc hỗ trợ chuyển động ruột suốt đời.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button