Cuộc Sống

Cách để Nuông chiều mèo

 

Người nuôi mèo chịu trách nhiệm đảm bảo các nhu cầu cơ bản;của thú cưng, chẳng hạn như nước và thức ăn chất lượng cao, chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi ấm áp và thoải mái, cũng như đưa chúng đi khám bác sĩ thú y mỗi năm một lần. Tuy nhiên để chăm sóc ;một chú mèo, bạn cần phải làm nhiều hơn thế. Bằng cách nuông chiều thú cưng, bạn có thể thắt chặt mối quan hệ với chúng. Bạn cũng có thể sáng tạo ;(và cố gắng chi tiêu nhiều hơn) để chăm sóc mèo trên mức nhu cầu cơ bản.

Phương pháp1

Nuông chiều mèo
Cách để Nuông chiều mèo
1
Tạo thói quen chải lông cho mèo. Thú cưng của bạn sẽ ;thích sự chuyển động nhịp nhàng khi bạn chải lông cho chúng từ trước ra sau.  Ngoài việc đây là cách để nuông;chiều mèo, việc chải lông cũng mang lại một số lợi ích như kích thích da, làm sạch lông, trải đều lớp dầu tự nhiên trên lông và ngăn chặn tình trạng lông rối xù.
Nếu đây là lần đầu tiên chải lông cho mèo, bạn nên thực ;hiện trong thời gian ngắn (5 đến 10 phút). Bạn có thể kéo dài thời gian khi mèo đã quen với việc để bạn chải lông.
Mỗi con mèo có thể thích một loại bàn chải nào đó, vì thế bạn nên thử nhiều loại bàn chải để tìm ra loại mà chúng thích nhất.
Chải lông cho mèo khi cả hai đều thoải mái. Nếu bạn đang căng thẳng, hoặc thú cưng cảm thấy bồn chồn, cả hai đều sẽ không thích việc chải chuốt này.
Hết sức cẩn thận khi chải lông trên ngực và bụng mèo.

Cách để Nuông chiều mèo
2
Dành thời gian yên tĩnh với thú cưng. Mèo thích sự yên bình và tĩnh lặng. Bằng cách chia sẻ khoảng thời gian êm đềm với mèo, cả hai sẽ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng. Thử vuốt ve mèo nhẹ nhàng trong lúc chúng đang nằm yên trong lòng bạn. Lưu ý không vuốt ve phần bụng vì mèo có ;thể xem đây là hành động tấn công và phản kháng lại bằng cách uốn cong người hoặc cắn bạn.
Cách để Nuông chiều mèo
3
Chuẩn bị nhiều chỗ ngủ cho mèo. Mèo rất thích ngủ! Bạn có thể nuông chiều thú cưng bằng cách chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi thoải mái trong nhà.  Những nơi lý tưởng nên ở khu vực yên tĩnh không có nhiều đồ đạc gây mất tập trung.
Bố trí chỗ ngủ với đệm lót, chẳng hạn như nệm hoặc thảm dành cho mèo.[12] Bạn có thể mua những vật dụng này ở cửa hàng thú cưng.
Cách để Nuông chiều mèo
4
Chuẩn bị nhiều trụ cào vuốt cho mèo. Cào vuốt là một phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mèo. Ngoài việc giúp cho móng được mài đều, đây còn là hoạt động thể chất cho phép chúng kéo giãn cơ bắp.

Sự xuất hiện của nhiều khu vực cào vuốt sẽ giúp cho mèo vui vẻ và bận rộn khi bạn không thể chơi đùa với chúng.
Thử mua trụ cào vuốt với nhiều chất liệu (sợi xidan, bìa cứng làn sóng, thảm) và các hướng khác nhau (dọc và ngang). Sự khác biệt về kết cấu và hướng này sẽ tạo nên sự thay đổi đa dạng trong hoạt động cào vuốt của mèo.

Đặt trụ cào vuốt ở khu vực mèo hay lui tới để giảm khoảng cách di chuyển giữa các vị trí cào vuốt.
Trụ cào vuốt phải cứng cáp, đủ cao hoặc dài (khoảng 60 cm) để mèo có thể kéo giãn toàn bộ cơ thể khi cào vuốt.
Không vứt trụ cào vuốt khi bạn thấy đã cũ và hư hại. Thực ra đây chính là điều mà thú cưng muốn!
Nhà trên cây cũng là một món đồ chơi dành để nuông chiều mèo Bạn có thể mua tại cửa hàng thú cưng địa phương.
Cách để Nuông chiều mèo
5
Cho mèo chơi nhiều đồ chơi. Cho thú cưng chơi một hoặc hai món đồ chơi không đủ để nuông chiều chúng. Vì vậy, bạn phải cung cấp cho mèo rất nhiều đồ chơi. May mắn thay, bạn không phải tốn quá nhiều tiền để mua đồ chơi cho thú cưng. Bạn có thể cung cấp đồ chơi xen kẽ (khoảng một lần một tuần) để chúng không phải chơi một món đồ chơi trong thời gian dài.
Để kích thích bản năng săn bắt của mèo, bạn hãy thử cất đồ chơi ở những nơi khác nhau trong nhà.
Để tăng thêm sự bất ngờ, bạn có thể tải một số trò chơi dành cho mèo về máy tính bảng cho chúng chơi.
Cách để Nuông chiều mèo
6
Thêm sự sáng tạo vào khoảng thời gian chơi đùa với mèo. Thú cưng của bạn có thể tự chơi đùa, nhưng chúng vẫn cần giao tiếp nhiều với bạn. Việc tìm kiếm các hoạt động sáng tạo trong giờ chơi có thể mang lại một trải nghiệm vui vẻ và thú vị cho cả hai. Ví dụ, bạn có thể trốn sau ghế và thò đầu ra cho đến khi chú mèo nhìn thấy bạn. Sau khi chúng nhìn thấy, lập tức nấp đi và chờ cho đến khi mèo lặng lẽ xuất hiện bên cạnh bạn. Hoạt động này mô phỏng cách thức săn bắt mồi của chúng.
Ngoài ra bạn có thể bật đèn mờ trong lúc chơi đùa để bắt chước khuynh hướng hoạt động tự nhiên trong bóng tối.
Cố gắng chơi với mèo khoảng 10 đến 15 phút, hai lần một ngày
Cách để Nuông chiều mèo
7
Tạo nên trải nghiệm thị giác thú vị cho mèo. Cách thực hiện đơn giản đó là chuẩn bị cành cậy tiện nghi cho chim đậu gần cửa sổ nhà bạn. Mèo có thể giải trí nhiều giờ bằng cách nhìn ra ngoài cửa sổ, tùy thuộc vào khung cảnh từ trong nhà nhìn ra. Nếu nhà có sân, bạn có thể đặt hộp chứa hạt cho chim ăn hoặc bể nước cho chim tắm trong sân để mèo có thể quan sát chim bay lượn.
Bạn cũng có thể mở video về mèo cho thú cưng xem trong lúc bạn vắng nhà. Các đoạn video có thể bao gồm con mồi điển hình của mèo (loài gặm nhấm và chim).
Cách để Nuông chiều mèo
8
Thỉnh thoảng cho mèo ăn thức ăn vặt hấp dẫn. Thức ăn vặt là một cách để nuông chiều mèo. Tuy nhiên, bạn không nên cho mèo ăn vặt hằng ngày vì một số lý do. Thứ nhất, đồ ăn vặt thường có hàm lượng dinh dưỡng rất ít (hoặc không có dinh dưỡng).Thứ hai, nếu bạn cho mèo ăn vặt hằng ngày, chúng sẽ thích ăn vặt hơn là ăn bữa chính.
Cho mèo ăn vặt tối đa từ hai đến ba lần mỗi tuần.
Không cho mèo ăn thức ăn vặt của người.
Cỏ bạc hà mèo và cỏ mèo là những món ăn vặt bổ dưỡng dành cho thú cưng và có bán tại cửa hàng thú cưng địa phương.
Không để cho mèo xin ăn vặt. Đây là hành vi xấu và không nên khuyến khích bằng việc cho ăn hoặc chú ý nhiều hơn.
Phương pháp
2
Nuông chiều mèo già
Cách để Nuông chiều mèo
1
Đặt nhiều khay vệ sinh xung quanh nhà. Mèo già có thể đi lại khó khăn, do đó chúng có thể gặp rắc rối khi tiếp cận khay vệ sinh của mình. Ngoài ra, mèo già có thể gặp vấn đề về đường tiết ;niệu khiến chúng không thể tiếp cận khay vệ sinh đúng lúc. Đặt khay vệ sinh ở những khu vực mà mèo hay lui tới để tránh tình trạng đi bậy không đúng chỗ.
Khay vệ sinh với cạnh thấp giúp mèo già dễ ra vào.
Cách để Nuông chiều mèo
2
Giữ thói quen phù hợp và không căng thẳng. Ngoài việc giảm khả năng di chuyển, mèo già có thể bị giảm thị lực và thính lực. Điều này có thể khiến chúng cảm thấy không an toàn với khả năng di chuyển trong khu vực của mình. Bằng cách duy trì lịch trình ăn uống và chơi đùa thích hợp, bạn có thể giúp; mèo cảm thấy an tâm hơn và thoải mái trong khu vực của mình.
Cách để Nuông chiều mèo
3
Xoa bóp cho mèo già. Bằng cách xoa bóp cho mèo già, bạn có thể giúp chúng thư giãn cơ bắp và xương khớp cứng đơ cũng như kích thích tuần hoàn máu. Ngoài ra, việc xoa bóp cũng giúp mèo cảm thấy gần gũi với bạn hơn. Cảm giác liên kết là một khía cạnh rất quan trọng đối với mèo già. Ngoài ra, trong lúc xoa bóp cho thú cưng bạn có thể kiểm tra tình trạng cơ thể và phát hiện u bướu nếu có để đưa đi khám bác sĩ thú y.
Xoa bóp cho mèo già nhẹ nhàng và cẩn thận.
Xoa bóp cho mèo bằng ngón tay theo chuyển động tròn đường kính nhỏ. Bắt đầu xoa bóp tai sau và dần dần di chuyển về phía cổ. Sau đó tiếp tục xoa bóp phần lưng.
Bạn cần tránh xoa bóp những chỗ có thể gây đau cho mèo.
Cách để Nuông chiều mèo
4
Chải lông cho mèo già. Bạn cần dùng bàn chải mềm khi chải lông cho mèo, vì da của mèo lớn tuổi thường nhạy cảm hơn da của mèo nhỏ.
Cắt móng cho mèo già nếu chúng cho phép bạn làm vậy. Móng vuốt của mèo có thể cần được cắt thường xuyên (vài tuần một lần) nếu chúng không thể dùng trụ cào vuốt nhiều như trước đây. Cắt móng ngay phía trên đệm thịt chứa mạch máu chạy đến phần giữa của móng.
Móng mèo thường cong xuống lòng bàn chân khi mọc quá dài, gây khó chịu cho thú cưng của bạn.[38] Bắt đầu cắt móng cho mèo khi nhận thấy chúng không còn sử dụng trụ cào vuốt để tránh móng mọc quá dài.
Cách để Nuông chiều mèo
5
Thay đổi thức ăn của mèo. Mèo già có nhu cầu dinh dưỡng khác với mèo nhỏ. Khi mèo từ 7 đến 9 tuổi, bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dành cho mèo già thay vì dành cho mèo trưởng thành. Với sự thay đổi này, mèo có thể hấp thụ dinh dưỡng cân bằng phù hợp.
Chuyển sang thức ăn mới trong 5 ngày: ngày 1 (20% thức ăn mới, 80% thức ăn cũ), ngày 2 (40% thức ăn mới, 60% thức ăn cũ), ngày 3 (60% thức ăn mới, 40% thức ăn cũ), ngày 4 (80% thức ăn mới, 20% thức ăn cũ), ngày 5 (100% thức ăn mới).
Mèo cũng có thể cần bổ sung chế độ ăn kiêng (ví dụ như probiotic, axit béo), tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của chúng.
Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thay đổi thức ăn của mèo.
Cách để Nuông chiều mèo
6
Bổ sung đệm nằm ở chỗ nghỉ ngơi của mèo. Chúng sẽ cảm thấy thỏa mãn khi có thêm tấm đệm trong lúc ngủ. Ngoài đau khớp, mèo cũng có thể mất một vài khối cơ khiến chúng cảm thấy khó chịu khi ngủ.
Lời khuyên
Có nhiều cách để nuông chiều mèo. Tận hưởng niềm vui và sáng tạo bằng cách chăm sóc cho thú cưng nhiều hơn.
Nếu muốn nuông chiều mèo khi đi du lịch, bạn có thể đưa ;chúng đến spa hoặc khách sạn sang trọng dành cho mèo.
Nếu cảm thấy khó cắt móng cho mèo già, bạn nên để cho bác sĩ thú y hoặc nhân viên vệ sinh thực hiện công việc này.
Trụ cào vuốt nằm ngang có thể phù ;hợp với mèo già vẫn còn khả năng cào vuốt nhưng gặp khó khăn khi sử dụng trụ cào vuốt đứng.
Cảnh báo
Dùng thức ăn để nuông chiều mèo có thể gây nên chứng béo phì, một bệnh; rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhiều bệnh khác (ví dụ như viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim). Do đó bạn cần trao đổi với bác sĩ thú y để xác định lượng thức ăn dành cho thú cưng phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button