Cuộc Sống

Cách để Dạy Chó Bắt tay

 

Dạy chó bắt tay có thể đem lại nhiều tác dụng tốt hơn so với một trò biểu diễn đơn thuần. Khi chú chó của bạn đã hiểu cách để ngồi cũng như thời điểm phải ngồi, bạn sẽ giúp chúng nâng cao tính tuân thủ và trở nên gắn bó hơn với bạn. Hãy bắt đầu luyện tập cho chú chó của bạn để nó có thể biểu diễn trò đơn giản này.

Huấn luyện Ban đầu

Cách để Dạy Chó Bắt tay
1
Chọn đồ ăn thưởng cho chó. Bạn sẽ phải thưởng cho chú chó khi nó thực hiện đúng. Hãy mua đồ ăn mà chó nhà bạn thích và luôn mang theo mình khi dạy chó diễn trò bắt tay. Các loại thức ăn với kích thước nhỏ vừa miệng rất tốt để huấn luyện chó vì bạn có thể thưởng nhiều lần mà không sợ nó béo phì. Bạn cũng nên cân nhắc những loại thức ăn khoái khẩu của chó: nó thích ăn đồ mềm hay đồ cứng? Chó thích mùi vị gì? Tìm hiểu để biết chó thích món gì nhất và chuẩn bị sẵn khi huấn luyện.
Tự làm đồ ăn để thưởng cho chó. Đó có thể là những miếng thịt chín nhỏ hoặc hoa quả hoặc rau.
Đừng cho chó ăn quá nhiều. Để mỗi phần ăn càng nhỏ càng tốt.
Không cho chó ăn những đồ sau đây vì chúng có thể khiến chó bị ngộ độc hoặc đổ bệnh: quả bơ, sô cô la, bột bánh mì, nho tươi hoặc nho khô, hoa bia, rượu bia, đồ bị mốc, hạt Macca, đường xylitol, hành và tỏi.

Cách để Dạy Chó Bắt tay
2
Bảo chó ngồi xuống. Chó chỉ có thể bắt tay khi nó đang ngồi. Nếu chó của bạn chưa hiểu được hiệu lệnh ngồi xuống thì bạn cần dạy cho nó biết là phải ngồi.
Đừng thưởng cho chó món ăn đó vội, vì bạn đang dạy chó bắt tay chứ không phải ngồi xuống.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
3
Để chó nhìn thấy đồ ăn. Bạn vẫn chưa nên thưởng đồ ăn cho chó lúc này. Giờ hãy giữ đồ ăn bằng tay trái. Giơ đồ ăn ra phía trước mũi chó và để chó nhìn thấy. Khi đã có được sự chú ý của chó, hãy nắm tay lại để giấu đồ ăn đi.
Đừng để chú chó lấy đươc đồ ăn của bạn.
Kẹp đồ ăn ở vị trí giữa ngón cái và lòng bàn tay.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
4
Nói câu hiệu lệnh “Đưa tay lên.” Đây sẽ là câu lệnh để bạn dùng khi muốn nó bắt tay (bạn cũng có thể nói câu khác như “Bắt tay”). Hãy nói câu hiệu lệnh này khi bạn cầm món ăn yêu thích giơ ra trước mặt nó.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
5
Nói “Giỏi lắm” khi con chó bắt đầu bồn chồn. Khi con chó nhận ra bạn có món ăn yêu thích trong tay, nó sẽ tìm cách lấy. Khi nó thực hiện động tác mà bạn mong muốn – như đưa bàn chân lên để lấy thức ăn trong tay bạn – hãy nói “Giỏi lắm!” với giọng điệu hào hứng và đưa món ăn cho nó.
Khi con chó thực hiện động tác bạn mong muốn, hãy lập tức thưởng đồ ăn cho nó.
Phớt lờ bất kỳ động tác nào khác của chó, như ngửi hoặc liếm tay bạn.
Hãy kiên nhẫn.
Tập luyện nhiều lần cho tới khi con chó luôn đưa chân lên mỗi khi bạn nói “Đưa tay lên.”
Cách để Dạy Chó Bắt tay
6
Thưởng cho chó vì đã bắt tay. Một khi con chó đưa bàn chân lên theo hiệu lệnh, bạn nên thực hiện bước tiếp theo. Bạn sẽ bắt đầu thưởng cho chó chỉ khi nó làm điều gì đó gần giống với động tác bắt tay. Ví dụ, nếu chó đưa bàn chân lên cao hơn trước, bạn hãy nói “Giỏi lắm” và thưởng đồ ăn, nhưng đừng thưởng trước khi nó làm. Tiếp tục tập luyện cho đến khi chó luôn đưa bàn chân lên mỗi khi bạn ra lệnh.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
7
Dùng tay nắm lấy chân trước của chó. Dùng thêm bước này nếu chó không khều đồ ăn trong tay bạn. Bằng cách nắm lấy chân trước của chó, khen ngợi nó trong và sau khi làm vậy, bạn sẽ khiến chó hiểu ra: việc khều tay bạn có thể giúp nó được ăn.[9] Giữ chân trước của chó vài giây trước khi thưởng đồ ăn.
Hãy nhẹ nhàng và chậm rãi.

Hướng dẫn Chó Nghe Hiệu lệnh
Cách để Dạy Chó Bắt tay
1
Giới thiệu hiệu lệnh. Sau khi chó đã biết khều để lấy đồ ăn trong nắm tay của bạn, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn nó nghe hiệu lệnh. Chờ tới khi chó khều tay bạn, sau đó vừa ra lệnh vừa đưa đồ ăn cho nó.
Bạn có thể dùng bất kỳ từ gì, nhưng thường thì sẽ là những từ đơn lẻ như “Bắt!” hoặc “Tay!”.
Hãy ra lệnh rõ ràng và đủ lớn để chó nghe được.
Ra lệnh đúng lúc chó bắt đầu khều tay bạn.
Khi đã chọn được từ hiệu lệnh, đừng thay đổi, vì làm thế, chú chó sẽ bị bối rối.
Mọi hiệu lệnh phải ngắn gọn. Hiệu lệnh một từ sẽ hiệu quả nhất.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
2
Bắt đầu hô hiệu lệnh trước. Sau khi bạn đã hô hiệu lệnh đúng vào lúc chó khều tay, đã tới lúc bạn có thể hô hiệu lệnh vào trước thời điểm đó. Khi đưa bàn tay cầm đồ ăn về phía chó, hãy hô hiệu lệnh.
Bằng cách này, chú chó sẽ nhận ra hiệu lệnh đó chính là tín hiệu để khều lấy đồ ăn.
Lý tưởng nhất là khi chó khều tay ra ngay khi bạn hô hiệu lệnh.
Chỉ sau khi đã bắt tay xong, bạn mới cho chó ăn và khen ngợi nó.
Nếu khi ra lệnh mà chó không làm gì, hãy thử lại tới khi thành công. Nếu sau 15 phút mà vẫn không có hiệu quả, hãy dừng lại và luyện tập sau. Bạn không nên khiến chú chó của mình thấy hoang mang.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
3
Chỉ thưởng cho chó khi chó đã hoàn thành mệnh lệnh. Nếu bạn thưởng cho chó vì những hành động khác, nó sẽ bị nhầm lẫn. Không bao giờ thưởng cho chó nếu nó không hoàn thành mệnh lệnh, nếu không, nó sẽ cho rằng bạn dùng đồ ăn để hối lộ nó.
Tránh các hình thức khen thưởng không phù hợp khác bằng cách luôn giành được sự tập trung của chó trước giờ tập luyện.
Đừng nóng vội thưởng đồ ăn cho chó nếu chó chưa thể “bắt tay” theo mệnh lệnh. Nếu bạn làm thế, chó sẽ hiểu rằng: mình được thưởng đồ ăn khi ngồi xuống và lờ chủ đi.
Hãy biết rằng chó khá thông minh. Mọi đồ ăn thưởng cho chó sẽ được chó liên tưởng tới các hành động mà nó đang thực hiện lúc đó.
Chú chó của bạn sẽ muốn có đồ ăn. Khi chó đã hiểu rằng một hành động nào đó có thể đem lại cho nó đồ ăn ngon, nó sẽ luôn sẵn sàng lặp lại. Điều này đúng với cả hành động tốt lẫn xấu. Hãy lưu ý tới điều này khi thưởng đồ ăn cho chó.
Phần
3
Nâng cao Kỹ thuật
Cách để Dạy Chó Bắt tay
1
Bắt đầu bỏ đồ ăn đi. Sau cùng, bạn sẽ phải ngừng hành động thưởng cho chó khi bắt tay. Hãy từ từ thực hiện việc này mỗi khi chó “bắt tay” với bạn. Thay thế bằng lời khen hoặc các phần thưởng khác như đi dạo hoặc chơi đùa.
Tiếp tục luyện tập tới khi bạn tự tin rằng chó sẽ “bắt tay” mà không cần được thưởng.
Bạn có thể thử đưa tay không ra khi bắt đầu thực hiện bước này.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
2
Nâng cao tính thử thách. Khi bạn cảm thấy chú chó đã thành thạo trò “bắt tay”, hãy thử đưa ra vài thử thách nữa. Chờ tới lúc có tình huống dễ gây phân tâm xuất hiện, ví dụ như đi tới chỗ đông người hoặc có người đang tới gần cồng và ra lệnh cho chó.
Bạn càng luyện tập ở nhiều tình huống khác nhau thì chó của bạn cũng sẽ biểu diễn trò bắt tay giỏi hơn.
Cách để Dạy Chó Bắt tay
3
Hãy bắt tay bằng tay còn lại. Làm theo đúng thứ tự luyện tập như đối với tay kia. Điểm khác biệt duy nhất là bạn sẽ cầm đồ ăn ở tay còn lại và chỉ thưởng cho chó khi nó bắt đúng bên tay của bạn.
Bạn có thể dùng một hiệu lệnh khác. Nếu bạn đã dùng “Bắt!”, bạn có thể dùng “Tay!” cho bên còn lại. Hoặc đơn giản hơn là hô “Trái” hoặc “Phải” để phân biệt hai tay.
Lời khuyên
Quan trọng là bạn phải kiên nhẫn. Luôn nhất quán trong việc thưởng cho một hành động của chó, cũng như thời điểm thưởng cho nó.
Đừng nổi giận nếu chó chưa thể làm theo lệnh của bạn. Hãy kiên nhẫn.
Hãy cho chó ăn đồ ăn bằng bàn tay còn lại, không phải bằng bàn tay mà bạn vừa dùng để bắt tay.
Luôn lạc quan và vui vẻ với chú chó của mình. Hãy khen nó thật nhiều.
Nghiêm nhưng không được quá khắc nghiệt. Kiên nhẫn và nhất quán là tất cả những gì bạn cần. Bạn nên thưởng cho chó mỗi lần nó biết nghe lời. Bạn cần chú chó nghe theo mệnh lệnh của bạn chứ không phải là diễn trò vì đồ ăn.

Từ khóa: cách để dạy chó bắt tay
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button