Cuộc Sống

Cách để Cho chó ăn thức ăn khô


Cách để Cho chó ăn thức ăn khô

Chó nhà bạn không ăn thức ăn khô? Trước khi làm bất cứ điều gì khác, bạn nên đưa chó đi khám thú y để kiểm tra tổng quát vì kén ăn ở chó có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng hơn. Còn nếu chó nhà bạn chỉ mắc mỗi “bệnh” kén ăn, hãy áp dụng một số phương pháp giúp thay đổi thói quen ăn của chó, bao gồm cho chó ăn thức ăn khô chất lượng cao, cho chó ăn đúng giờ và dần điều chỉnh chế độ ăn của chó.

Phương pháp
1
Cân nhắc nguyên nhân chó không ăn thức ăn khô
Cách để Cho chó ăn thức ăn khô
1
Đưa chó đi khám thú ý. Có hai lý do chính khiến chó kén ăn. Lý do đầu tiên là chó có thể bị bệnh. Lý do thứ hai là chó thường xuyên được cho ăn thức ăn ướt cao sang hoặc thức ăn dành cho con người.[1] Để tìm ra nguyên nhân kén ăn ở chó, bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y.
Nếu sức khỏe của chó bình thường thì kén ăn là do thói quen. Trong trường hợp này, bạn cần thay đổi thói quen của chó.

Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 2
2
Cân nhắc thời kỳ chó bắt đầu kén ăn. Hãy cho bác sĩ biết chó bắt đầu kén ăn từ khi nào. Chó bị bệnh có thể trở nên kén ăn chỉ sau một đêm. Bạn có thể nhận thấy chó chỉ nhắm nháp thức ăn hoặc không ăn gì hết. Kén ăn ở chó có thể là do buồn nôn hoặc mất cảm giác thèm ăn.
Một số bệnh như bệnh tim, bệnh thận hoặc bệnh gan, các vấn đề tiêu hóa, khối u hoặc các vấn đề về răng có thể là nguyên nhân kén ăn ở chó.[2] Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 3
3
Nhận thức được tình trạng kén ăn có thể gây ra nhiều vấn đề. Ngay cả khi chó khỏe mạnh, kén ăn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và hành vi từ nhẹ đến nặng và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Các vấn đề này bao gồm: [3] Béo phì
Viêm tụy
Suy dinh dưỡng
Khó điều trị một căn bệnh mãn tính mà chó có thể mắc phải sau này
Tiêu chảy
Các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như xin ăn

Phương pháp
2
Điều chỉnh chế độ ăn của chó
Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 4
1
Hiểu được tầm quan trọng của việc cho chó ăn thực phẩm chất lượng cao. Công thức thực phẩm cho chó phải đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chó. Nhu cầu về chất béo, protein và đặc biệt là vitamin và khoáng chất của chó hoàn toàn khác so với con người. Chó không thể phát triển tốt nếu sử dụng thức ăn dành cho người.[4] Thức ăn khô giúp loại bỏ một số vi khuẩn và mảng bám tích tụ mỗi ngày trên răng chó.
Chất dinh dưỡng trong thức ăn cho chó, ví dụ như canxi có thể giúp phát triển răng và xương.
Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 5
2
Đảm bảo thịt là thành phần chính trong thức ăn cho chó. Thành phần hấp dẫn nhất trong thức ăn khô cho chó là thịt. Kiểm tra thành phần trên bao bì thức ăn khô của chó. Thức ăn khô có thịt (không phải là phụ phẩm thịt) là thành phần đầu tiên (hoặc là thành phần thứ hai/thứ ba) thường là thức ăn ngon và tốt hơn cho chó.
Không chọn thức ăn có ngô nằm trong danh sách các thành phần đầu tiên.[5] Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 6
3
Từ từ điều chỉnh thức ăn cho chó. Nếu chuyển sang cho chó ăn một thương hiệu mới, bạn nên bắt đầu bằng cách trộn một lượng nhỏ thức ăn mới với thức ăn cũ. Trong quãng thời gian 1-2 tuần, lượng thức ăn mới sẽ càng ngày càng nhiều lên và lượng thức ăn cũ sẽ ít đi lại cho đến khi hoàn toàn cho chó ăn thức ăn mới.
Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 7
4
Trộn thức ăn ướt với thức ăn của người. Nếu chó nhà bạn đã quá quen với thức ăn của người, bạn có thể chuyển sang cho chó ăn thức ăn khô bằng cách cho chó ăn thức ăn ướt có thương hiệu giống như thức ăn khô mà bạn muốn cho chó ăn. Trộn một ít thức ăn ướt với thức ăn của người mà chó thích. Sau đó, giảm dần lượng thức ăn của người và tăng dần thức ăn ướt trong 1-2 tuần cho đến khi không cho chó ăn thức ăn của người nữa.
Sau khi chó ăn thức ăn ướt, bạn có thể bắt đầu trộn thức ăn khô với thức ăn ướt trong khoảng thời 2 tuần bằng cách giảm dần thức ăn ướt và tăng dần thức ăn khô cho đến khi chó ăn được thức ăn khô hoàn toàn.
Phương pháp
3
Thử một số cách khác
Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 8
1
Cho chó ăn một ít thức ăn của người để chó vui vẻ. Nếu chó kén ăn không thể từ bỏ thói quen ăn thức ăn của người, bạn có thể thêm một lượng nhỏ nước dùng thịt (nước ấm) hoặc một thìa chuối hoặc bí ngô xay nhuyễn vào thức ăn khô. Bạn cũng có thể cho thêm phô mai nguyên chất hoặc một ít trứng luộc chín. Chỉ cần nhớ rằng thức ăn của người không nên chiếm quá 10% trong tổng lượng thức ăn cho chó.[6] Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 9
2
Không cho chó ăn vặt. Trong thời gian chuyển sang cho chó ăn thức ăn khô, bạn không nên cho chó ăn vặt. Bạn cũng nên chỉ cho chó ăn 2 lần mỗi ngày cho đến khi chó thường xuyên ăn được thức ăn khô. Sau khi chó ăn được thức ăn khô thường xuyên, bạn có thể cho chó ăn vặt trở lại nhưng tuyệt đối không được cho chó ăn thức ăn của người vì nó có thể tái phát “bệnh” kén ăn một lần nữa.
Cần có sự thống nhất trong việc đối xử với chó trong nhà. Hãy chắc chắn rằng tất cả thành viên trong gia đình đều nhận thức được các quy tắc và không phá vỡ chúng.[7] Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 10
3
Đặt giới hạn thời gian mỗi khi cho chó ăn. Thường xuyên hẹn giờ cho các bữa ăn của chó và lấy lại thức ăn khi hết thời gian sẽ khuyến khích chó ăn mỗi khi bạn cung cấp thức ăn. Để thức ăn cho chó vào đúng thời điểm mỗi ngày, sau đó cho chó thời gian 15 phút để ăn là một cách rất hay. Sau thời gian 15 phút, bạn có thể lấy lại thức ăn và thu dọn tất cả tàn dư. Sau đó, tiếp tục cho chó ăn sau 12 tiếng và thực hiện tương tự như trên. Không cho chó ăn bất kỳ thức ăn nào trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn.[8] Nếu sau 2 ngày chó vẫn không chịu ăn, bạn có thể cho chó ăn một ít thức ăn quen thuộc (lượng thức ăn bằng 1/2 bình thường). Sau đó, thử cách trên một lần nữa. Bạn cũng có thể trộn thức ăn khô với một ít thức ăn của người (không quá 10%) để khuyến khích chó ăn.[9] Tiêu đề ảnh Get Your Dog to Eat Dry Food Step 11
4
Thử cho ăn bằng tay. Bạn cũng có thử cho chó ăn bằng tay. Ngồi cạnh chó và để một ít thức ăn khô nghiền trên tay. Sau đó, đưa ra trước mặt chó để xem chó có chịu ăn hay không. Nếu đã quen với việc bạn đút cho ăn thức ăn của người, chó cũng có thể chấp nhận ăn thức ăn khô từ tay bạn.
Lời khuyên
Bạn có thể thêm một ít (ít hơn ¼ cốc) nước dùng gà ấm (hàm lượng natri thấp) vào thức ăn khô nghiền để hấp dẫn chó hơn.
Bạn có thể phải thử một vài thương hiệu thực phẩm khô để tìm ra thương hiệu chó thích. Mua túi nhỏ để tiết kiệm phòng trường hợp chó không thích.
Nếu chó làm phiền bạn hoặc xin ăn mỗi khi bạn ăn, bạn nên đưa chó đến một căn phòng khác. KHÔNG ĐƯỢC cho ăn mỗi khi chó xin ăn.
Cảnh báo
Thay đổi một cách từ từ. Thay đổi đột ngột có thể gây rối loạn dạ dày và dẫn đến nôn mửa và/hoặc tiêu chảy.
Nếu chó đột nhiên kén ăn và tình trạng này kéo dài hơn 2 ngày, bạn nên đưa chó đi khám thú ý để đề phòng chó bị bệnh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button